Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè…
Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023 diễn ra từ ngày 01/4 - 01/5 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho người tiêu dùng; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh. Vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như: nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, tiểu thương, người tiêu dùng.
- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm cần tuân thủ các quy định sau: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sản xuất, chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không bị ẩm mốc, biến chất. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chú ý sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; bố trí quy trình sản xuất phải đảm bảo nguyên tắc một chiều, cống thoát nước thải phải được che kín, không ứ đọng, khu vực sản xuất, chế biến có biện pháp che chắn côn trùng, tuân thủ đúng quy định về bảo quản, tồn trữ thực phẩm
- Đối với các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm: Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, chú ý về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, thực phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, đúng quy định, tuân thủ đúng điều kiện bảo quản thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc diện phải công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì phải có hồ sơ công bố kèm theo hàng hóa. Lưu giữ hồ sơ về thực phẩm, thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.
- Đối với người tiêu dùng: nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của cơ quan Y tế, lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Khai báo, tố giác các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Tích cực hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.
BAN BIÊN TẬP TRANG TTĐT PHƯỜNG MINH ĐỨC